หน้าแรก หน้ารวมบทความ เก็บมาเล่าเมื่อเข้า AEC

เก็บมาเล่าเมื่อเข้า AEC


ผู้เขียน : อาจารย์ วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์   วันที่ : 22 ธันวาคม 2563  จำนวนผู้เข้าชม 124 คน

กด Like กด Share บทความให้เพื่อน

          การรวมตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community:AEC) ปลายปีนี้ จากประสบการณ์ที่ได้ประชุมสัมมนาช่องทางการลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน มองว่าประเทศเพื่อนบ้านสปป.ลาว เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจลงทุนทำธุรกิจมิใช่น้อย รวมทั้งนักลงทุนไทยเข้าไปครองตลาดการลงทุนจำนวนน้อย แต่ควรพิจารณาหาข้อมูลทางราชการให้ละเอียดเพียงพอ รวมถึงศึกษาวัฒนธรรม ประเพณี ก่อนการตัดสินใจ

เก็บมาเล่าเมื่อเข้า AEC

          แม้จะมีการดำรงชีวิตคล้ายคลึงกับบ้านเราแต่มีความต่างด้านการปฏิบัติหลายด้าน แปรเปลี่ยนตามวิถีความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี ที่นั่นขับรถพวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย หากจะแซงต้องแซงซ้ายก่อน ห้ามซื้อขายวัตถุโบราณถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย สกุลเงินใช้ “กีบ:Kip” และธนบัตร 20000 กีบคล้ายคลึงธนบัตร 50000 กีบมาก ถ้าไม่สังเกตให้ดีอาจจ่ายเกินเป็นเท่าตัว การแต่งกายเพื่อเข้าร่วมงานทางราชการหรือพิธีการผู้หญิงนุ่ง”ผ้าซิ่น”   เสื้อแขนกระบอก ผู้ชายนุ่งตามหลักสากลหรือ “โจงกระเบน” สวมเสื้อชั้นนอกกระดุมเจ็ดเม็ด

          เมื่อเร็วๆนี้ นักธุรกิจไทยร่วมทุนนักธุรกิจลาว ลงทุนร้านปลอดภาษี “Duty Free Mall” ในเขตเศรษฐกิจสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว  ส่วนด้านธุรกิจสปาของไทยกำลังเข้าไปเปิดตัวในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม เมียนมาร์  กันอย่างคึกคัก ส่งผลให้โอทอปผลิตสมุนไพรชุมชนมีรายได้กันอย่างต่อเนื่องเว้นเสียแต่น้ำแล้ง!จะหันไปปลูกหมามุ่ย ส่งออกกิโลละ 800 แทน ดีหรือไม่?

          สำหรับประเทศไทย ขณะนี้ ที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่จับตานักลงทุนกลุ่มสื่อสารและชาวสังคมออนไลน์ เห็นจะเป็นการประมูล  4G ที่มี เอกชน 28 รายร่วมสนใจเข้าประมูลกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง คนไทยจะได้ใช้จริงภาพชัดเจนไม่มีสะดุด 76 จังหวัดเหมือนแฝดน้อง 3G หรือไม่ ผลจะเป็นอย่างไรต้องติดตาม 

          เมื่อก้าวเข้าสู่ AEC ปลายปีนี้ ขาดระบบการสื่อสารที่ดี ขาดแอพพลิเคชั่นที่อำนวยความคล่องตัวทางธุรกิจทั้งลูกค้าภายในและภายนอกประเทศ ไทยเราคงต้องเลือกว่าจะเป็นเต่าหรือกระต่ายเพื่อวิ่งเข้าเส้นชัย AEC ที่มีคู่แข่งมีความพร้อมหลายประเทศ แต่หากพิจารณาด้านหลักภูมิศาสตร์และทางเศรษฐกิจ ไทยถือเป็นแหล่งทำเลทองที่หลายประเทศหมายปองเข้ามาลงทุน

          ประเทศฮ่องกงช่องทางการหารายได้ใช่ว่ากาสิโนที่พาเอาผู้คนแห่แหนเข้าประเทศ แต่น่าสนใจที่ฮ่องกงนึกถึง “ลูกค้าคือคนสำคัญ”พัฒนาการบริการ การท่องเที่ยวด้วย “Handy Hong Kong” ให้เช่าโทรศัพท์ โทรฟรีทั้งวันพร้อมแอพพลิเคชั่น ที่กิน ที่เที่ยวเจ๋งๆ หรือดาวโหลด “My Hong Kong Guide” มาเป็นตัวช่วยในการนำเที่ยว วิธีคิดแบบ Paper less and Beyond Service เห็นอย่างนี้ประเทศเราคงต้องวิ่ง 4x100 ข้ามรั้วให้ทันโลกดิจิทัลแล้วล่ะ เพราะแค่นักเดินทางก้าวออกจากสนามบินสุวรรณภูมิยังเจอรถ Taxi มีปัญหาไม่เว้นแต่ละวัน ผลสำรวจพบความพึงพอใจการใช้บริการTaxi ยังคงต่ำกว่า 50 %

เก็บมาเล่าเมื่อเข้า AEC

          แต่เราทุกคนในฐานะพลเมืองของประเทศคงไม่ต้องรอผล Road Map ของรัฐบาลเดินหน้า ไม่ว่าประกอบธุรกิจอิสระหรืองานประจำ สามารถสร้างนวัตกรรมในการทำงานพร้อมรับ AEC ปลายปีได้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน อยู่ที่กลยุทธ์ “คิดบวก+นอกกรอบ”..แน่นอนคุณจะวิ่งได้ไกลและเร็วกว่ากระต่ายอีกหลายล้านตัว

วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์

อาจารย์ วีย์รฎา กวิณรวีบริรักษ์


E-Mail : [email protected]

วันที่ : 22 ธันวาคม 2563

จำนวนผู้เข้าชม 124 คน

กรุณากดถูกใจ และ เพิ่มเพื่อน Line

บทความที่เกี่ยวข้อง


ปัญหาและอุปสรรคการประเมินผล

ปัญหา อุปสรรค สำคัญอันดับแรกที่ต้องสร้างการรับรู้ร่วมกันคือ การสร้างทัศนคติบุคลากรทุกระดับให้มีความเป็น Ownership & Growth Mindset ทำให้ทุกกิจกรรมที่องค์กรพัฒนาเป็นไปได้ตามเป้าหมายจริง

เทคนิคสัมภาษณ์งานให้ได้คนเก่ง

การสัมภาษณ์งาน (Interview) เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในองค์กร ทำให้ได้คนเก่งเหมาะกับงาน อยู่คู่องค์กร ไม่ปฏิเสธคัดเลือกผิดคน

Service Design ทำอย่างไร ?

ใครๆก็พูดถึงการทำการตลาดบนโลกออนไลน์และออฟไลน์อย่างมาก ทั้งทางเพจ เว็บไซต์ Podcast หรือสื่อสังคมอย่าง Clubhouse ยิ่งในช่วงที่วิกฤติทางเศรษฐกิจ คนทำงานประจำออกมาพัฒนาทำแบรนด์ของตนเอง

วิธีทำ OKRs Coaching

ในช่วงปีแรกของการจัดทำ OKRs ควรมีการวางแผนการโค้ชกระตุ้นผลงานเรียก “OKRs Coaching” ให้การจัดทำ OKRs บรรลุได้ตามเป้าหมายงานที่ตั้งไว้ในแต่ละไตรมาส โค้ชจะทำการค้นหาสิ่งที่ผู้ได้รับการโค้ชให้แสดงออก

นักสื่อสารที่ทรงพลังมีนิสัย 10 ข้อ

หากท่านได้อ่านบทความนี้ถือเป็นโอกาสดี ได้เรียนรู้กลวิธีปรับนิสัยการสื่อสารให้ทรงพลังสร้างเสน่ห์ชวนมอง ไม่ว่าท่านอยู่ในการงานหน้าที่อาชีพระดับใด นักธุรกิจ ผู้จัดการ หัวหน้างาน นักขาย พ่อค้า ครู

บุคลิกภาพดีมีเสน่ห์ (ตอนที่ 1 หลักการแนะนำตัว)

การจำชื่อได้จึงเป็นการสร้างบุคลิกภาพ(Personality)ที่ดีให้เกิดแก่ตัวเรา นอกจากจำชื่อเรียกชื่อได้แม่นยำแล้ว สิ่งสำคัญในการสร้างบุคลิกภาพที่ดีในตนเองคือ หลักการแนะนำตัวให้ผู้พบเจอประทับใจ